*ขออภัยที่หาแบบเต็มๆ จอมาให้ดูไม่ได้เลย จึงเอาแบบซูมมาให้ดูแทน..


Captain: Are ya ready kids?
Kids: Aye, Aye captain!
Captain: I can't heeeaaar yooouuu!
Kids: AYE, AYE CAPTAIN!
Captain: oooooooooooo...

Captain: Who lives in a pineapple under the sea?
Kids: Sponge Bob Square Pants!
Captain: Absorbent and yellow and porous is he.
Kids: Sponge Bob Square Pants!
Captain: If nautical nonsense be somethin' ya wish.
Kids: Sponge Bob Square Pants!
Captain: Then drop on the deck and flop like a fish.
Kids: Sponge Bob Square Pants!
Captain: Ready? Sponge Bob Square Pants,
Captain & Kids: Sponge Bob Square Pants, Sponge Bob Square Pants, Sponge Bob Square Paaants!
Captain: Ah Ha Ha, Ha Ha Ha, Ha, hargh wh..arire. . ha arrrigh."

 

สวัสดีครับ

นี่คือ Entry ที่ดองนานนนนนนที่สุดๆๆๆ เลยครับ (นานกว่าหนึ่งปี.. น่าภูมิใจตรงไหน = =; ) ไม่มีคำแก้ตัวใดๆ ที่จะพูด เพราะมัวแต่ลืม+อู๊พ+อู้+ชักช้า ฯลฯ ที่แน่ๆ อีกสาเหตุนึงคือ เกือบจะลุกขึ้นจากกองการบ้านไม่ไหว (นี่เจียดเวลามาเขียนต่อได้นี่ก็สุดยอดแล้ววว..บึ๋ยย~)

เช่นเคย การ Review เริ่มต้นด้วย Intro กับ Theme Song Lyrics ประจำการ์ตูนเรื่องนั้นๆ ซึ่งคราวนี้ก็ตามชื่อ Entry นี้เลยครับ "Spongebob Squarepants"

การ์ตูนเรื่องนี้ ในต่างประเทศถือได้ว่าบูมมากๆ และบูมที่สุดในบรรดาการ์ตูนของ Nickelodeon เลย ถึงขั้นเคยนำมาทำเป็นตัว Mascot ประจำรายการ Nicktoons เลย

แต่น่าเสียดายที่ในประเทศไทย ดูเหมือนจะยังไม่ค่อยนิยมกันนักถ้าเทียบกับการ์ตูนฝรั่งดังๆ เรื่องอื่นๆ (ว้า...)

~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~


ผู้สร้าง : Stephen Hillenburg

สตูดิโอผู้ผลิต : United Plankton Pictures

ประเทศ : สหรัฐอเมริกา

ช่องรายการ : Nickelodeon (เคเบิลทีวี), True Spark (ทรู วิชั่นส์)

เวลาออกอากาศในไทย : <กำลังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล>

ความยาว : ตอนละ 22 นาที โดยแบ่งเป็นตอนย่อยอีกตอนละ 11 นาที

 

รายละเอียดและเนื้อเรื่องโดยสังเขป

"Spongebob Squarepants" คือชื่อของฟองน้ำ ซึ่งมีเพื่อนบ้านเป็นปลาหมึก สควิดวอร์ด (Squidward) และเพื่อนสนิทของเจ้าฟองน้ำ เป็นปลาดาว แพ็ททริก (Patrick Star) พวกเขาอาศัยอยู่ในเมืองใต้น้ำแห่ง "Bikini Bottom" ซึ่งเป็นเมืองที่มีลักษณะทางกายภาพเหมือนเมืองทั่วไป มีอาคาร ตึกรามบ้านช่อง มีระบบการคมนาคม มีสนามบิน ฯลฯ จะต่างกันแค่เมืองนี้อยู่ใต้ทะเลเท่านั้นเอง

เจ้าฟองน้ำ บ็อบ มีสัตว์เลี้ยงเป็นของตนเองด้วย เป็นหอยทากน้อย (Gary) ซึ่งเปล่งเสียงร้องคล้ายแมว.. ชีวิตของเขาก็เป็นแบบเรียบง่าย ทำงานเป็นพ่อครัวในภัตตาคารฟาสต์ฟู้ด "Krusty Krab" ร่วมกับปลาหมึกสควิดวอร์ด ที่ทำหน้าที่เป็นพนักงานรับจ่ายเงิน ร้านนี้ผู้เป็นเจ้าของกิจการก็คือ พี่ปูก้ามใหญ่ มิสเตอร์แครบ (Mr. Krabs) ร้านนี้เป็นที่รู้จักกันมาก เสียจนมีร้านคู่แข่ง "Chum Bucket" ที่มี แพลงค์ตอน (Sheldon J. Plankton : "Plankton") เจ้าของกิจการ จ้องจะขโมยสูตรไปเป็นของตนอยู่ตลอด เนื่องจากร้านของแพลงค์ตอนนี้ไม่เคยมีลูกค้าเลย ทางมิสเตอร์แครบเองก็ใช่ว่าจะพิกเฉยต่อเรื่องนี้ เลยสั่งกับพนักงานของตนทุกคนว่า ให้คอยเก็บรักษาสูตรลับซึ่งถือเป็นสมบัติสำคัญของร้านให้ดี อย่าให้ใครมาขโมยไปได้

แต่ในโลกใต้น้ำนี้ ก็ไม่ได้มีแค่สิ่งมีชีวิตที่เกิดมาเพื่ออาศัยในน้ำเท่านั้น กระรอกสาว แซนดี้ (Sandy Cheeks) คือหนึ่งในนั้น เธออาศัยอยู่ในโดมแก้วใต้น้ำซึ่งเป็นบ้านของเธอ ภูมิลำเนาเดิมของเธอคือที่ Texas ถูกส่งตัวมาที่เมือง Bikini Bottom นี้ โดยคำสั่งของใครคนหนึ่ง (ภายหลังมีการเปิดเผยว่าบอสของเธอเป็นลิงชิมแปนซี ในตอนที่ชื่อ Chimp Ahoy) แซนดี้เป็นหนึ่งในคนที่บ็อบรู้จักด้วย จากการที่บ็อบได้ช่วยชีวิตแซนดี้ให้รอดจากหอยกาบยักษ์จอมตะกละ ทำให้แซนดี้ประทับใจและขอเป็นเพื่อนกับบ็อบในเวลาต่อมา

ชีวิตในแต่ละวัน สปอนจ์บ็อบต้องเผชิญกับหลายๆ อย่างในชีวิตของเขา ซึ่งมีทั้งสุข ทุกข์ เรื่องดีๆ เรื่องเครียดๆ หรือเรื่องไม่เป็นเรื่องต่างๆ เหล่านั้นเป็นสิ่งที่คอยให้ประสบการณ์แก่เขา ให้เขาได้เรียนรู้ และเข้าใจกับคำว่า "ชีวิต" สปอนจ์บ็อบใฝ่ฝันไว้ว่าในอนาคต เขาจะเป็นพ่อครัวมือหนึ่งแห่ง Bikini Bottom ให้ได้

 

ตัวละครหลักของเรื่อง

รูปจาก Wikipedia [en]

จากซ้ายไปขวา : แพลงค์ตอน, มิสเตอร์แครบ, แซนดี้, สปอนจ์บ็อบ, สควิดวอร์ด, แพททริก, แกรี่(สัตว์เลี้ยงของสปอนจ์บ็อบ)

 

*ขอละในส่วนของอายุไว้ เพราะไม่มีการเปิดเผยไว้ที่เว็บไหนๆ เลย>> สปอนจ์บ็อบ

ปรากฏตัวครั้งแรก : Help Wanted


SpongeBob Squarepants

นิสัย : รักสนุก มองโลกในแง่ดีมากๆๆ มีความรับผิดชอบ สุภาพ เรียบร้อย จิตใจอ่อนโยน แม้บางครั้งจะดูเหมือนอ่อนแอก็ตาม

งานอดิเรก : พักผ่อน เป่าฟองสบู่เล่น (ส่วนเป็นพ่อครัวนี่ไม่นับ เพราะเป็นงานประจำครับ)

ชอบ : ความสนุก เพื่อน งาน

เกลียด : คนขี้โกง

...ใครเอ่ยที่อาศัยอยู่ในสับปะรดใต้ทะเล สปอนจ์บ็อบนั่นเอง (ใครที่ฟังเพลงตอนเปิดเรื่องคงจะจะกันได้ดี กับท่อนที่ว่า "...Who lives in pineapple under the sea?") เขาทำงานเป็นพ่อครัวในภัตตาคาร "Krusty Krab" ในฐานะที่น่าภาคภูมิเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ "พนักงานดีเด่นประจำเดือน 374 สมัย" เนื่องจากเขาเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงมาก และซื่อสัตย์ต่อเจ้าของกิจการมาโดยตลอด จึงได้รับความไว้วางใจจนได้เป็นพนักงานดีเด่นอยู่ได้หลายสมัยโดยไม่มีใครมาแทนที่
ความสามารถของสปอนจ์บ็อบนอกจากการทำอาหารแล้ว ก็มีในเรื่องของศิลปะป้องกันตัว (คาราเต้) และเรื่องเล่นๆ อย่างเป่าฟองสบู่ เขาสามารถเป่าฟองออกมาได้หลายรูปร่าง อย่างห่วงยาง เรือดำน้ำ ม้า ตุ๊กตา ฯลฯ (เก่งเนอะ.. )

เราจะได้เห็นเขาปรากฏตัวในตอนแทบจะทุกตอน ในฐานะตัวละครหลักที่สร้างสีสันให้กับเรื่องได้มากที่สุด ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าคุณจะต้องได้หัวเราะดังๆ เพราะเห็นความขาดๆ เกินๆ และอารมณ์ที่สุดจะคาดเดาของเขา อย่างน้อยสักหนึ่งครั้งแน่นอน(ฮา....)

 


>> แกรี่

ปรากฏตัวครั้งแรก : Help Wanted


Gary the Snail

นิสัย : ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ (คือสปอนจ์บ็อบ)

งานอดิเรก : ไม่มี

ชอบ : เกือบทุกอย่างที่สปอนจ์บ็อบชอบและทำ

เกลียด : คนไม่ดี

...หอยทากที่ตัวขนาดความสูงประมาณจมูกของสปอนจ์บ็อบ ดูภายนอกเหมือนจะไม่ค่อยรู้อะไรสักเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วฉลาดมาก เพราะสามารถแก้ปัญหาต่างๆ นานาที่สปอนจ์บ็อบเผชิญอยู่ได้ บางปัญหาที่ดูจะหนักหนาก็ยังผ่านไปได้เพราะเขา ถึงจะฉลาดแต่เพราะเขาพูดไม่ได้ ทำได้แค่เปล่งเสียงคล้ายแมว จึงทำให้ถูกมองเป็นหอยทากธรรมดาๆ เท่านั้น

ลองคิดดูเล่นๆ ว่า แทนที่แกรี่จะทำได้แค่ "เมี๊ยวๆ" กับเจ้าของของเขา ถ้าเกิดพูดภาษาคนได้ขึ้นมาคงวุ่นน่าดู อาจจะพูดแต่อะไรๆ ที่คนทั่วไปตามความคิดไม่ทันก็เป็นได้

 >> แพททริก

ปรากฏตัวครั้งแรก : Help Wanted


Patrick Star

นิสัย : เป็นคนง่ายๆ ซื่อๆ และติงต๊องอย่างไม่น่าเชื่อ

งานอดิเรก : ไม่ทำอะไรเลย

ชอบ : ของกินทุกชนิด (เป็นพวกตะกละนั่นเอง)

เกลียด : (ไม่ปรากฏข้อมูล)

...ปลาดาวหุ่นลงพุงตัวสีชมพู ผู้ที่เป็นเพื่อนสนิทที่สุดของสปอนจ์บ็อบ ที่อยู่อาศัยของเขาคือ ก้อนหินยักษ์ (จริงๆ น่าจะเรียกแค่ว่า ที่นอน มากกว่า เพราะเห็นใช้นอนอยู่อย่างเดียว) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านสับปะรดของสปอนจ์บ็อบนัก ชีวิตในแต่ละวันส่วนใหญ่ ถ้าไม่ได้ไปไหนมาไหนกับสปอนจ์บ็อบ ก็คือไม่ทำอะไรเลย (ขี้เกียจอย่างแรง - -; )

เขาไม่ค่อยจะฉลาดนัก แต่ก็พร้อมอาสาให้คำแนะนำกับสปอนจ์บ็อบยามมีปัญหา ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน หรือบางทีก็รวมหัวกันทำเรื่องเบ๊อะๆ บ๊องๆ ที่อาจจะทำให้ก่อเกิดปัญหายุ่งๆ กับคนอื่นได้ แต่ถึงยังไงก็ขอให้วางใจได้เลยว่าเขาก็ไม่ได้เป็นคนเลวร้ายแต่อย่างใด

 

 

>> สควิดวอร์ด

ปรากฏตัวครั้งแรก : Help Wanted


Squidward Tentacles

นิสัย : สงบเฉย ยิ้มยาก รักสันโดษ

งานอดิเรก : เป่าคลาริเนต (ปี่)

ชอบ : เสียงดนตรี

เกลียด : การถูกขัดจังหวะ บ็อบกับแพ็ททริก (ไม่ถึงกับขั้นเกลียด แค่ไม่ชอบ)

..นายปลาหมึกหกเส้นหนวดผู้นี้ ชื่นชอบในเสียงเพลงเป็นที่สุด เขามีอารมณ์สุนทรีย์กับการเป่าคลาริเนตได้ทุกวัน ในบ้านของเขาที่มีรูปทรงคล้ายโมอาย อยู่คั่นกลางระหว่างบ้านของสปอนจ์บ็อบกับบ้านของแพททริก เขาทำงานเป็นพนักงานรับจ่ายเงินในร้าน "Krusty Krab" ที่เดียวกับที่สปอนจ์บ็อบทำงานอยู่ แต่ดูเหมือนเขาจะไม่ค่อยชอบทำงานนี้เท่าไหร่

ลักษณะนิสัยของสควิดวอร์ด ดูแล้วไม่น่าจะเป็นเพื่อนบ้านที่ดีนัก เพราะเขาชอบมองสปอนจ์บ็อบกับแพททริกเป็นตัวน่ารำคาญเสมอ เขาชอบคิดว่าเพื่อนบ้านทั้งสองของเขารบกวนการเล่นดนตรีของตนอยู่บ่อยๆ และมักจะมีสีหน้ายิ้มเยาะเวลาเห็นคนอื่นๆ เป็นทุกข์ (แต่ต่อหน้า ตีหน้าทำเป็นทุกข์) แม้จะดูนิสัยไม่ค่อยดี แต่ในจิตใจลึกๆ แล้วก็เป็นคนดีมากๆ คงเพราะเหตุนี้ สปอนจ์บ็อบกับแพททริกจึงอยากจะเป็นเพื่อนกับเขา

 

 

>> แซนดี้

ปรากฏตัวครั้งแรก : Tea at the Treedome


Sandy Cheeks

นิสัย : เฉลียวฉลาด ดูจริงจัง แต่ที่จริงร่าเริงสุดๆ

งานอดิเรก : เล่นกีฬาหลากหลายชนิด (โดยเฉพาะพวกกรีฑา)

ชอบ : วิทยาศาสตร์ การค้นคว้า

เกลียด : สัตว์ร้ายที่น่าเกลียดน่ากลัวใน Bikini Bottom ทั้งหลาย

...กระรอกสาวสุดสมาร์ท เพื่อนสนิทที่สุดของสปอนจ์บ็อบรองจากแพททริก ดูจะเป็นชาวเมือง Bikini Bottom เพียงผู้เดียวที่ดูแตกต่างจากคนอื่นมาก ทั้งถิ่นภูมิลำเนาเดิมซึ่งอยู่บนบก และการใช้ชีวิตใต้น้ำซึ่งเธอต้องการอากาศอยู่ตลอดเวลา โดยการใส่ชุดประดาน้ำ (ที่รูปร่างเหมือนชุดอวกาศ) แน่นอนว่าบ้านของเธอก็ต้องเป็นบ้านที่มีอากาศด้วย เป็นโดมแก้วเรียกว่า "Treedome" ที่มีต้นโอ๊กขนาดใหญ่ข้างใน เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มาวิจัยเรื่องต่างๆในเมืองใต้น้ำนี้ โดยได้รับการสนับสนุนทุนการวิจัยจากเพื่อนนักวิทยาศาสตร์ 3 คนของเธอ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับจุดประสงค์ที่แท้จริงที่เธอต้องย้ายมาจาก Texas เพื่อมาทำการวิจัย ว่ามีเป้าหมายอะไรกันแน่

เธอได้รู้จักกับสปอนจ์บ็อบครั้งแรก ตอนที่เธอกำลังพยายามเอาตัวรอดจากหอยกาบยักษ์ที่จะกินเธอ สปอนจ์บ็อบได้มาช่วยไว้โดยใช้วิชาคาราเต้ของเขา สู้กับหอยอย่างทุลักทุเล จนในที่สุดก็เอาชนะมันได้เพราะแซนดี้ร่วมมือกันต่อสู้ด้วย เธอชื่นชมสปอนจ์บ็อบเป็นอย่างมากเลยขอเป็นเพื่อนด้วย จากนั้นก็ชวนไปเที่ยวที่บ้านของตน โดยหารู้ไม่ว่า สปอนจ์บ็อบรู้สึกไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมภายในบ้านนี้เลย จนมารู้ภายหลังว่าสปอนจ์บ็อบอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีน้ำ เลยแก้ปัญหาโดยใส่ครอบแก้วที่มีน้ำให้สปอนจ์บ็อบใช้หายใจ


>> มิสเตอร์แครบ

ปรากฏตัวครั้งแรก : Help Wanted


Eugene H. Krabs (Mr. Krabs)

นิสัย : มั่นใจในตนเอง หยิ่งในศักดิ์ศรี หน้าเงิน ขี้ระแวง บางครั้งก็ดูวิตกจริต

งานอดิเรก : ไม่มี

ชอบ : งาน เงินทอง

เกลียด : แพลงค์ตอน (เข้ากันไม่ได้เลย ดั่งขมิ้นกับปูน)

..ปูแดงก้ามใหญ่ผู้ร่ำรวย จากการมีกิจการร้านภัตตาคาร "Krusty Krab" ที่ใครๆ ในเมืองก็รู้จัก มีลูกค้าเข้ามาในร้านของเขาทุกวัน ที่เขาติดสินใจรับสปอนจ์บ็อบเป็นพนักงาน เพราะก่อนหน้านั้น สปอนจ์บ็อบต้องการหางานทำ จึงมาขอสมัครเป็นพนักงาน ซึ่งมิสเตอร์แครบก็ให้ฝึกงานหนักก่อนจะบรรจุให้เป็นพนักงานจริง ในตอนนั้นมีลูกค้ากรูกันเข้ามาในร้านพร้อมกัน 5 ราย ทำให้เกิดชุลมุนกันขึ้นมา สปอนจ์บ็อบรีบบึ่งเข้าไปในครัวเพื่อทำเมนูเบอร์เกอร์ "Krabby Patty" ให้ลูกค้าโดยด่วน แน่นอนว่าเขาไม่เคยทำมันมาก่อน แต่หลังจากนั้นเรื่องยุ่งๆ ก็ผ่านไปได้ด้วยดีโดยลูกค้าทั้ง 5 นั้นกลับไปด้วยความพึงพอใจ มิสเตอร์แครบเห็นว่าสปอนจ์บ็อบมีแววเกิดแน่ๆ จึงรับไว้เป็นพนักงานเต็มตัว

มิสเตอร์แครบ มีศัตรูตัวฉกาจคือ แพลงค์ตอน ผู้ที่ต้องการขโมยสูตรอาหารของมิสเตอร์แครบไปเป็นของตน เขาจะไม่ยอมให้แพลงค์ตอนได้แตะต้องแม้แต่เศษเบอร์เกอร์สักชิ้น และได้เตือนสปอนจ์บ็อบ สควิดวอร์ด และพนักงานคนอื่นๆ ให้ระวังแพลงค์ตอนไว้ให้ดี ไม่ให้แพลงค์ตอนขโมยสูตรไปได้

 

 

 

>> แพลงค์ตอน

ปรากฏตัวครั้งแรก : Plankton!


Sheldon J. Plankton

นิสัย : ฉลาดเป็นกรด เจ้าเล่ห์ จอมแผนการ ชอบเล่นตุกติก

งานอดิเรก : "สร้างความร้าวฉานคืองานของเขา"

ชอบ : เบอร์เกอร์ "Krabby Patty"

เกลียด : มิสเตอร์แครบ...สิ่งมีชีวิตที่ตัวเล็กๆ แต่ความคิดไม่เล็กตามตัว อาศัยอยู่ในร้านภัตตาคารที่ตนสร้างขึ้น ชื่อว่า "Chum Bucket" ที่ไม่เคยสร้างเสร็จสักที เพราะไม่สูตรการทำอาหารซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินกิจการ เพราะเหตุนี้เขาจึงอยากได้สูตรลับของมิสเตอร์แครบนักหนา คิดว่าถ้ามีแล้วจะทำให้ร้านตนเองยิ่งใหญ่กว่า กดดันให้ร้าน "Krusty Krab" เจ๊งไปได้ ทุกๆ วันเขาจึงร่วมมือวางแผนกันกับภรรยาของเขา ซึ่งเป็นระบบคอมพิวเตอร์ A.I. ที่ชื่อว่า "คาเรน" (KAREN) เขาพยายามทุกวิถีทางที่จะได้มาซึ่งสูตรลับมหัศจรรย์นี้ แต่ก็ล้มเหลวไปเสียทุกครั้ง (โชคดีของมิสเตอร์แครบไป..หุหุ )

 

 


** เพิ่มเติม

 • แรกเริ่มเดิมที ก่อนหน้าที่จะมาเป็นสปอนจ์บ็อบแบบปัจจุบันนี้ เคยถูกออกแบบครั้งแรกให้เป็น "ฟองน้ำธรรมชาติใต้ทะเล" สีเขียวๆ ม่วงๆ แต่ต่อมาทางผู้ออกแบบตัวละครก็เห็นว่า มันดูพิลึกเกินไป และคนดูอาจจะดูไม่รู้ว่าเป็นตัวอะไร ก็เลยเปลี่ยนซะใหม่ให้เป็น "ฟองน้ำเครื่องครัว" สีเหลือง
 • ชื่อเดิมของสปอนจ์บ็อบ คือ "สปอนจ์บอย" (SpongeBoy) แต่ที่มาเปลี่ยนภายหลังก็เนื่องมาจากปัญหาในเรื่องชื่อไปซ้ำกับเครื่องหมาย การค้าอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว
 • Stephen Hillenburg ผู้สร้างการ์ตูนเรื่องนี้ ได้บอกไว้ว่า เมือง Bikini Bottom ที่เขาคิดขึ้นมา ถูกออกแบบให้คล้ายกับเมืองที่มีอยู่จริง เช่น Seattle, Washington [ต้องการแหล่งอ้างอิง]
 • ถึงการ์ตูนเรื่องนี้จะมีฉากหลักๆ คือใต้น้ำ แต่หลายๆ สิ่งจะเหมือนกับการอยู่บนบกมากๆ น้ำในที่นี่เป็นเหมือนอากาศ และเหมือนจะไม่มีแรงลอยตัว ตัวละครทุกตัวจึงยังยืนอยู่บนพื้นเหมือนเราๆ ที่อยู่บนบก (แน่นอนว่าพวกเค้าไม่ได้ว่ายน้ำไปมาด้วย)
 • มีฤดูกาล มีสภาพน้ำ (สภาพอากาศ) มีน้ำวน (ถ้าเทียบกับบนบกก็คือ "พายุ" นั่นแหละ) ไม่แน่ว่าอาจมีฟ้าผ่าฝนฟ้าคะนองด้วย..
 • เราสามารถริน "ของเหลว" (ในที่นี้คือน้ำ) ใส่แก้ว ได้เหมือนกับที่เราทำอยู่บนบก (เอิ่มมม.. อะไรกันเนี่ย )
 • ขนาดจุดไฟ ก็ยังทำได้ด้วย! (จริงๆ นะ ไม่งั้นจะทอดเนื้อเบอเกอร์ยังไง )
 • สรุปข้อข้างบน กฎของฟิสิกข์สำหรับโลกใต้น้ำในเรื่องนี้ จะเป็นแบบบนบกหมดเลย (ก็เป็นแค่การ์ตูนนี่ อย่าคิดมากเลย )
 • ชาวเมืองส่วนใหญ่ของ Bikini Bottom เป็นปลา รองลงมาก็เป็นสัตว์ทะเลอื่นๆ เช่นปู กุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ
 • ในเรื่องนี้ สัตว์ต่างๆ ทั่วไป (ที่ไม่ได้เป็นตัวละครเลียนแบบมนุษย์) จะแสดงการกระทำต่างๆ คล้ายกับสัตว์บกบางชนิด เช่นแมงกระพรุน จะทำเหมือนเป็นผึ้ง (มีการช๊อตไฟฟ้า แทนการต่อยของผึ้ง และให้ของเหลวหวานๆ คล้ายๆ กับที่ผึ้งมีน้ำผึ้ง) หอย จะทำเหมือนเป็นนก (ใช้ฝาของตัวเองกระพือว่าย เหมือนกับที่นกใช้ปีกบิน) ฯลฯ
 • "รถ" ในการ์ตูนเรื่องนี้ ถูกแทนที่ด้วย "เรือ" อย่างรถส่วนบุคคล ในเรื่องนี้ก็เป็น เรือเล็ก แน่นอนว่าถ้าต้องการจะขับเรือ ก็ต้องมีใบขับขี่ด้วย
 • ซึ่งฟองน้ำกางเกงเหลี่ยมของเรา ก็สอบใบขับขี่มาแล้ว 72 ครั้ง แต่ไม่ผ่าน...
 • ... <อาจจะมีเพิ่มมาอีกภายหลัง>


...อยากจะเขียนให้มากกว่านี้ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับความโด่งดังของการ์ตูนเรื่องนี้ที่ได้รางวัลต่างๆ มามากมาย แต่ด้วยข้อมูลที่เยอะมากๆ แถมยังเป็นภาษาอังกฤษซึ่งยากต่อการแปล จึงทำให้ผมไม่สามารถเอามาลงให้หมดได้ในครั้งเดียว เอาเป็นว่าถ้าใครที่ต้องการข้อมูลมากกว่านี้ ก็สามารถเข้าไปดูกันได้ตามลิงค์เหล่านี้..

~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ก่อนจาก ก็ขอฝากวิดีโอเพลง ในเวอร์ชั่นของ Avril Lavigne ครับ บอกได้เลยว่า อย่างมันส์!!


 
 
ส่วนนี่.. Intro ของการ์ตูนเวอร์ชั่นจับฉ่าย (รวมหลายภาษา มาดูกันว่ามีภาษาอะไรมั่ง..)

Comment

Comment:

Tweet

#26 By (141.0.12.29|103.26.22.214, 141.0.12.29) on 2015-06-28 19:29

#25 By (91.212.226.143) on 2011-11-21 09:11

#24 By (91.212.226.143) on 2011-11-21 09:11

#23 By (91.212.226.143) on 2011-11-21 09:10

อยากได้อ่า

ซื้อกันที่ไหนอ่าconfused smile

#20 By ... (115.67.218.84) on 2010-09-21 14:47

เป็นแฟนคลับเยย ช๊อบชอบ ^_^บ้าเลยด้วย อยากได้ของที่เป็นสแพ้นท์บ๊อบจังพวกเสื้อผ้ารองเท้าที่นอนแปรงสีฟันกระเป๋า9ล9 ชอบดูทางUBCิอะสนุกดี

#18 By seenni (125.24.88.84) on 2010-03-15 20:35

ชอบการ์ตูนเรื่องนี้ที่สุดในโลก เพราะดูตั้งเเต่ ป.1 เเล้วbig smile

#17 By หวาย (125.26.255.17) on 2010-02-23 19:46

สพันจ์บ๊อบน่ารักมั่กมากเลยค่ะ^^ ชอบดูค่ะแม่ก็ชอบ น้องชายก็ชอบ ฉันก็ชอบค่ะ แล้วตอนนี้ก็หลงรักเจ้าฟองน้ำติงต๊องตัวนี้แล้ว...ทำไงดีล่?? ชอบเสียงหัวเราะของสพันจ์บ๊อบจัง \"เฮอะๆๆๆๆ\"open-mounthed smile

#16 By Tinkerbell (113.53.41.210) on 2009-12-08 16:53

เราเคยดูหนุกดีๆๆๆ

#15 By เกม (58.9.162.175) on 2009-08-09 20:07

sponge bob น่ารักมากๆเลย
เป็นการ์ตูนเรื่องโปรดเลยด้วย
สนุกมากๆดูแล้วจะชอบ
question question question

#14 By Noinar (125.25.239.173) on 2009-08-07 20:39

ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆเลยหน้ารักมากคะbig smile question

#13 By ตะขบน้อย (124.157.200.143) on 2009-06-27 17:26

น่ารักมากๆๆๆๆอยากดูจังเลยๆๆๆๆ

#12 By repgu0 (124.157.200.183) on 2009-06-24 19:06

โคตรหนุกเลยอ่ะ เดี๋ยวนี้มีทุก พฤหัส-ศุกร์ 15.30น.ทาง true spark cry double wink wink surprised smile embarrassed question tongue angry smile sad smile confused smile open-mounthed smile big smile

#11 By new nakhon si (118.173.41.74) on 2009-06-14 15:26

อ่านเอนทรีนี้แล้วถึงขั้นปลาบปลื้ม(ฮ่าๆ)

ชอบเจ้า SpongeBob มากๆ ปิ๊งรักครั้งแรกเมื่อมีโอกาสได้ดูจากเคเิบิลทีวี และทำให้ติดการ์ตูนเรื่องนี้มากกกกกกกก
(ซึ่งเดี๋ยวนี้ เคเิบิลเค้าเอาช่องนิคออกไปแล้วอ่า แงงง)

ตั้งแต่นั้นมาเราเห็นสินค้าที่เป็นเจ้าฟองน้ำัตัวนี้ไม่ได้ เป็นต้องควักกระเป๋าออกมาทุกครั้งไป (ฮ่าๆๆ)

แล้วหาคนชอบเจ้าตัวนี้เหมือนกัน ช่างยากเหลือเกินน้อ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆค่ะcry Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#10 By プリン on 2009-05-12 01:25

ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลย ^^
อยากดูทุกวัน ๆ สนุกอ่า
แต่ที่บ้านไม่ได้ติดเคเบิ้ล เสียดาย ตะก่อนเคยแต่พ่อถอดเเล้ว เลยอด
T T

#9 By noname (125.26.77.52) on 2009-04-20 12:15

หนูชอบค่ะ

#8 By มิ้ง (124.121.234.169) on 2009-01-19 19:23

เอิ๊ก ชอบมากเลยเรื่องนี้ เสียดายเคเบิ้ลที่หอโดนถอดไปแล้ว อดดูเลย เป็นเมื่อก่อนต้องมานั่งรอดูทุกวัน
(แอบชอบสควิดเวิร์ด น่าสงสารดี 555)

#7 By Prepared to move on 2008-12-22 13:59

ชอบเรื่องนี้นะ รองจาก mlaatr เลยหล่ะครับbig smile

#6 By Ratcicle on 2008-12-16 08:49

เรื่องนี้เป็นเรื่องโปรดที่ได้ดูจาก nick!
ถึงขั้นต้องดูทุกวันกันเลยทีเดียว
ซ้ำก็ยังจะดู 5555+ ประทับใจเสียงหัวเราะ
ของ spongebob มากเลย ว่าแล้วก็อยากดูอีกจัง

#5 By illkid (203.154.188.20) on 2008-12-16 07:19

ดูเหมือนกันครับเรื่องนี้ แถวนี้ฮิตกันมาก

ขนาดผมเองยังเคยเข้าไปดูในโรงหนังเล็กในสวนสนุกเลย ครับ ดูๆ อยู่มีน้ำสาดใส่หน้าด้วย มีลูกโป่งสบู่ลอยผ่านหน้ามา สนุกดี

#4 By manop on 2008-12-16 03:42

เคยดูทาง UBC

#3 By นายโยจิ^_^ on 2008-12-15 22:53

เรื่องนี้ชอบมากๆค่า เป็นการ์ตูนเรื่องโปรดเลยอ่ะ

#2 By KusaYoshi on 2008-12-15 22:24

เคยดูๆ ..มันติงต๊องโลกแตกมากเลยconfused smile

#1 By wesong on 2008-12-15 22:21